Philippe Troussier – huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam

Philippe Troussier - huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam

Mới đây VFF đã ra thông báo huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam là Philippe Troussier. Ông là vị HLV người Pháp sẽ dẫn dắt đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam từ thời điểm 1-3-2023 đến 31-7-2026. Cùng tìm hiểu các thông tin và thành tích mà vị HLV người pháp đã đạt được trong sự nghiệp của mình trong bài viết này. 

Vai trò của vị trí HLV trưởng 

Huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam đã điểm danh tên vị HLV người Pháp. Vị trí HLV trưởng có vai trò to lớn và ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch phát triển chiến lược của các cấp độ đội tuyển bóng đá Việt. Chính vì vậy, để đảm bảo mọi thứ được phát triển thuận lợi và được đi đúng hướng, VFF đã rất cân nhắc về vị trí HLV trưởng. 

Vai trò của vị trí HLV trưởng
Vai trò của vị trí HLV trưởng

Theo như thông báo mới nhất, VFF đã công bố ông Philippe Troussier sẽ giữ vai trò huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam tới năm 2026. Với sự thay đổi mới này, hy vọng sẽ mang lại một làn gió mới một sự hợp tác cùng có lợi giữa hai bên. Tất cả hướng tới cột một quan trọng là World Cup 2026. 

Ông Philippe Troussier là ai?

Ông Philippe Troussier  là một vị HLV người Pháp sinh năm 1955. Sự nghiệp bóng đá của ông kết thúc từ rất sớm. Trước đó, ông cũng từng tham gia thi đấu giải chuyên nghiệp cho một số đội bóng tại Pháp. Tuy nhiên tới năm 28 tuổi ông đã thông báo giải nghệ. Sau đó, ông đã luyện tập và sở hữu chứng chỉ huấn luyện. Từ đó về sau sự nghiệp của ông bắt đầu có những bước chuyển mới. 

Tại Việt Nam,  ông Philippe Troussier  từng giữ vai trò cố vấn bóng đá. Một thời gian sau chuyển sang giữ vai trò giám đốc Kỹ thuật tại PVF.Trong sự nghiệp huấn luyện tại Việt Nam, ông cũng đã từng chỉ huy và dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam. Huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam còn có sở thích ngoài luồng là rượu vang. Hiện tại, ông cũng đang sở hữu thương hiệu rượu vang riêng của chính mình là Sol Beni. 

Ông Philippe Troussier là ai?
Ông Philippe Troussier là ai?

Các thành tích nổi bật của  ông Philippe Troussie

Để có thể trở thành huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam, chắc chắn ông có những thành tích và phẩm chất phù hợp để nắm giữ vai trò này. Các thành tích của ông được điểm qua sau đây:

  • Dẫn dắt và đưa đội tuyển Nhật Bản mang về ngôi vị Á quân kì World Cup U20 năm 2002. 
  • Đưa Nhật Bản tham gia và trở thành đội vô địch Châu Á
  • Tới với đội tuyển U19 Việt Nam, ông cũng đã huấn luyện và giúp đội tuyển Việt Nam có tấm vé dự phòng chung kết U20 Châu Á. Giải đấu sau cùng đã bị hủy do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 
  • Thành tích tại CLB ASEC Mimosas: Mang về giải Vô địch Bờ Biển Ngà (Ivory Coast MTN Ligue 1) diễn ra vào thời điểm 1990, 1991, 1992
  • Thành tích tại CLB FUS Rabat: Mang về giải Vô địch Maroc Throne Cup diễn ra vào năm 1995
  • Đạt danh hiệu HLV xuất sắc nhất khu vực Châu Á được trao thưởng năm 2000. 

Cơ duyên đưa Philippe Troussier tới Việt Nam

Philippe Troussier trở thành Huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam cũng không mấy ngỡ ngàng. Từ tháng 6/2018, Philippe Troussier đa có cơ duyên với đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông đã giữ vai trò là giám đốc kỹ thuật của Trung Tâm PVF. Sau khi U19 Việt Nam đạt thành tích thứ 3 tại Bảng B chung kết U19 ĐÔng Nam Á, ngay sau đó, ông được ký kết hợp đồng làm HLV của Việt Nam. 

U19 trước sự dẫn dắt của Philippe Troussier

Với sự dẫn dắt của HLV người Pháp, U19 Việt Nam ngày càng mạnh mẽ và tiến xa hơn trong sự nghiệp bóng đá. Gần nhất là vào tháng 11/2019, U19 Việt Nam đã có trận thắng 3-0 trước Mông Cổ. Ngay tiếp sau đó lại có trận thắng 4-1 trước Guam. Trong trận đấu với đội Nhật Bản, Việt Nam xuất sắc cầm hoà với tỷ số 0-0. Với những thành tích liên tiếp này cho thấy hướng dẫn dắt đúng đắn của HLV. Tới tháng 5/2021, ông kết thúc hợp đồng sự nghiệp huấn luyện viên U19 Việt Nam của mình.  

Philippe Troussier trò chuyện cùng HLV Park Hang Seo
Philippe Troussier trò chuyện cùng HLV Park Hang Seo

U23 trước sự dẫn dắt của Philippe Troussier

Tới đội tuyển U23 Việt Nam, Philippe Troussier được chọn để trở thành huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam. Công tác huấn luyện tiếp tục diễn ra và có nhiều hướng đi có lợi cho bóng đá Việt Nam. Bản hợp đồng HLV được ký kết tới tháng 7/2026. Đây là cơ hội để bóng đá Việt Nam tiếp tục phát triển và tiến xa hơn nữa tới các giải bóng lớn trong khu vực và trên thế giới. 

Mục tiêu của ông khi trở thành HLV của đội tuyển U23 Việt Nam bao gồm: bảo vệ được tấm HCV tại SEA Games 32 vừa qua, Năm 2024 phải dành được ngôi vương của AFF cup. Tiếp tục cạnh tranh công bằng với các nước tại Khu vực Châu Á trong mùa World Cup 2026. 

Về đánh giá chung, Philippe Troussier là HLV đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện bóng đá của mình. Ông cũng có khoảng thời gian làm việc và nắm bắt được lối chơi bóng, làm việc của các cầu thủ Việt Nam. Đây là cơ hội hợp tác mới với cả hai bên mang đến những lợi ích cho cả hai. 

Lời kết

Philippe Troussier trở thành Huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam mang tới những làn gió mới. Với sự dẫn dắt của vị HLV mới này, Hy vọng đội tuyển U23 sẽ nhanh chóng thích nghi và luyện tập hiệu quả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *